ปัญหาริ้วรอยป้องกันอย่างไร แก้ไขด้วยวิธีไหนเห็นผลที่สุด

แชร์บทความนี้
Line-01-01.png
Fackbook-01.png

          เมื่อความเครียดมาเยือน...เมื่ออายุมากขึ้น สาวๆ มักเจอกับปัญหาผิวที่มีริ้วรอยบนใบหน้า ที่เพิ่มขึ้นตามอายุ  ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา หน้าผาก  มุมปาก และลำคอ ซึ่งเป็นบริเวณที่สังเกตเห็นได้ชัดกว่าจุดอื่น  แต่ทราบมั้ยว่าผิวที่มีริ้วรอยแท้จริงแล้วเกิดจากสาเหตุใดบ้าง  และมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยป้องกันและแก้ไขเพื่อช่วยลดเลือนริ้วรอยให้หน้าสวยใสเหมือนวัยรุ่น อย่ามัวรอช้ารีบตามมาอัพเดทกันด่วนๆ

ริ้วรอย

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย

     ก่อนอื่นเราควรมาทำเข้าใจของสาเหตุของการเกิดริ้วรอยกันก่อนเพื่อหาวิธีป้องกันไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่น ๆ   ผิวของคนเรานั้น นับจากวัยยี่สิบเป็นต้นไป ผิวจะค่อยๆ สูญเสียความชุ่มชื้นไปตามธรรมชาติ  จนเมื่อถึงอายุ 30 ปี  ผิวจะสร้างไขมันได้น้อยลง  เราจะเริ่มมองเห็นเส้นลึกและริ้วรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผาก  และตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป  ผิวของเราจะเริ่มบางขึ้น พร้อมกับสูญเสียความกระชับและความยืดหยุ่น

     สัญญาณแรกของผิวมีริ้วรอยจะสามารถมองเห็นได้บริเวณรอบดวงตาและบริเวณมุมปาก เพราะการทำงานของเซลล์ในร่างกายจะลดลงและเซลล์ผิวของเราจะถูกสร้างใหม่ได้ช้าลง  เนื่องจากการสูญเสีย

คอลลาเจนของผิว ความชุ่มชื้นของผิวก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

     นอกจากนี้  ปัญหาริ้วรอยยังเกิดจากอนุมูลอิสระที่สะสมมากขึ้น เนื่องจากชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมที่มีมลพิษ การรับประทานอาหาร ความเครียด และสารอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้น จะเข้าไปทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ  ของร่างกายรวมถึงเซลล์ผิวด้วย

กระคืออะไร
2021.2.3_210209_0.jpg
กระคืออะไร
กระคืออะไร

ประเภทของผิวมีริ้วรอย มีแบบไหนบ้าง

1. ผิวมีริ้วรอยที่เกิดจากความละเลย ไม่ใส่ใจ เป็นริ้วรอยที่เกิดจากผิวแห้งจะมีลักษณะเป็นริ้วเล็ก ๆ มักจะมีอาการของผิวแห้งกร้านร่วมด้วย

153360339_258680005811742_83432367082577

Anti - Aging Set เซตลดริ้วรอย ประกอบด้วย

B-Tox Serum และ Collagen QC

​​มีส่วนผสมของสารอาร์จิริลีนบริสุทธิ์ นาโนคอลลาเจน โคเอนไซม์คิวเทน และวิตามินซีเข้มข้น ลดริ้วรอยชั้นตื้นและลึกอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวหน้าดูกระชับ อ่อนเยาว์ พร้อมทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนละเอียด และป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

2. ผิวมีริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์มากไป ส่วนใหญ่เป็นร่องรอยจากพฤติกรรมที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ที่ทำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เช่น ขมวดคิ้ว หรือ หัวเราะ เป็นต้น ทำให้เกิด รอยตีนกา ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นบริเวณหน้าผากและร่องแก้ม

09.03.21 work2_210309_9.jpg

3. ผิวมีริ้วรอยแห่งวัย เกิดจากชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมันเสื่อมสภาพหรือมีปริมาณลดลง จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น และดูไม่มีน้ำมีนวล

09.03.21 work2_210309_5.jpg

ปัจจัยอื่นที่ทำให้ผิวมีริ้วรอยมากขึ้น

แม้ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ตามอายุที่มากขึ้น  แต่ยังมีปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในอื่น ๆ อันเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยมากขึ้นได้  ดังนี้

  • การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ  นอกจากทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำดูโทรมแล้ว  การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าอีกด้วย  เพราะช่วงเวลาที่เรานอนหลับร่างกายจะทำการซ่อมแซมตัวเอง ด้วยการดึงสารอาหารมาฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ และผลิตคอลลาเจน  ดังนั้นหากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ผิวแห้ง หมองคล้ำ โทรมและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

09.03.21 work2_210309_8.jpg
  • แสงแดด รังสียูวีในแสงแดด สามารถทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ จากการที่คอลลาเจนในผิวหนัง  ถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น โครงสร้างผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวปกติ

09.03.21 work2_210309.jpg
  • การสูบบุหรี่  สารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการสูบบุหรี่เป็นตัวทำลายโครงสร้างผิวหนังและทำให้ผิว​มีริ้วรอย อีกทั้งสารนิโคตินและสารเคมีอื่น ๆ ในบุหรี่ ยังมีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพลงได้อย่างรวดเร็ว

09.03.21 work2_210309_6.jpg

สินค้าแนะนำ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

web_201109.jpg

ฝ้ารักษายาก แต่รักษาได้

ในปัจจุบันการเลือกใช้ครีมรักษาฝ้า เป็นทางเลือกในการรักษาฝ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด...อ่านต่อ

หน้าเนียนใส-01.png

รักษาฝ้า หน้าเนียนใส ไร้ปัญหาผิว

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคน เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเลข 3 เลข 4 ก็มักจะมีฝ้ามาเยือนบนใบหน้า...อ่านต่อ

1611566331354.jpg

กระ คืออะไร ?

กระ” คือจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก ที่กระจายตัวอยู่ตามผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย...อ่านต่อ

ฝ้า กระ ต่างกันอย่างไร-01.png

ความแตกต่างของฝ้า - กระ และวิธีรักษาด้วยธรรมชาติ

ฝ้า-กระ คือริ้วรอยที่เกิดจากการที่ผิวของเราผลิตเมลานินเกินไปจะเกิดได้มากเมื่อผิวของเราอ่อนแอลงตามวัย....อ่านต่อ

  • ความแห้งของผิวที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น และกรดไฮยาลูรอนในผิวที่น้อยลงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น สำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก ๆ มักเกิดได้ง่ายกว่าผิวที่มีความชุ่มชื้น 

09.03.21 work2_210309_10.jpg

วิธีการป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

  • ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ  ชุ่มชื้น มีน้ำมีนวล ไม่แห้งกร้าน ชะลอไม่ให้เกิดริ้วรอย

09_0.03.21 work2_210309.jpg
  • ควรรับประทานผัก และผลไม้เป็นประจำ เพราะจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่งผิวสวยจากภายใน โดยควรเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินที่จำเป็นต่อผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

09.03.21 work2_210309_3.jpg
  • ไม่ควรนอนดึก เพราะการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ โทรม ไม่สดใสจนเกิดริ้วรอยก่อนวัย

09.03.21 work2_210309_2.jpg
  • การปรนนิบัติผิวด้วยการนวดผิว ทำง่ายๆ โดยการนวดผิวหน้าด้วยตนเองเบาๆ เริ่มจากบริเวณ เหนือคิ้วไปหาเนินผม จากนั้นนวดคลึงตามรอยย่นระหว่างคิ้วที่เป็นให้ทั่ว ทำตามรอยย่นจนไปถึงบริเวณขมับ ทำทุกวันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ช่วยทำให้ริ้วรอยจางลงได้

09.03.21 work2_210309_1.jpg
  • การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดริ้วรอย ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะผิวที่แห้งขาดน้ำและไม่ได้รับการบำรุงที่ดี จะทำให้ผิวบริเวณใบหน้าเกิดริ้วรอยและร่องลึกได้ง่าย ดังนั้น เราจึงควรแก้ไขปัญหาผิวมีริ้วรอยด้วยการบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส อิ่มฟู และสุขภาพดีตลอดเวลา

B-Tox&Collagen-01-01.png

ด้วยการเลือกใช้ครีมที่มีประสิทธิภาพและช่วยบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของ อาร์จิริลีนบริสุทธิ์ ช่วยลดริ้วรอยชั้นตื้นและชั้นลึกอย่างมีประสิทธิภาพ เสมือนกับการฉีดโบท็อกซ์ ทำให้ผิวหน้าดูกระชับ อ่อนเยาว์ พร้อมทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนละเอียด และครีมที่มีส่วนผสมของนาโนคอลลาเจน โคเอนไซม์คิวเทน และวิตามินซีเข้มข้น เพื่อเน้นการชะลอวัย และเน้นเติมเต็มคอลลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ใบหน้ากระจ่างใส ทั้งยังลดริ้วรอยและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอย่างได้ผล

          ปัญหาผิวมีริ้วรอย เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถรับมือได้หากรู้เท่าทันถึงสาเหตุ  ก็จะได้เริ่มต้นดูแลผิว ได้อย่างถูกวิธี การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมเป็นอีกแนวทางการแก้ไข เพราะเป็นการรักษาที่ง่าย สะดวก และสามารถบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินบำรุงผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลผิวที่มีริ้วรอยควบคู่กันไปได้อย่างเห็นผลมากขึ้น